Những biểu hiện cho thấy bạn chưa phải là một người bạn tốt

Trong bất cứ một mối quan hệ nào, khi chúng ta mong muốn nó bền lâu và tốt đẹp, thì bản thân những người trong cuộc phải thực sự chân thành và thật lòng với mối quan hệ ấy. Tình bạn cũng không ngoại lệ, nếu bạn muốn có một tình bạn đẹp, muốn có những người bạn tốt, thì trước tiên bản thân bạn phải là một người bạn thực sự tốt trước đã. Muốn biết mình đã thực sự là một người bạn tốt hay chưa? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, bài viết nói về những biểu hiện cho thấy bạn chưa phải là một người bạn tốt thực sự.

Biểu hiện của một người bạn chưa thực sự là một người bạn tốt:

1. Không giữ bí mật

Khi ai đó tâm sự, chia sẻ cho bạn tất cả mọi chuyện của họ, kể cả những bí mật thầm kín nhất, thì người đó đã coi bạn là một người bạn thực sự. Họ tin tưởng bạn, tin rằng bạn sẽ không mang chuyện của họ đi rêu rao, buôn chuyện này nọ, họ kể với bạn vì họ đặt niềm tin vào bạn. Thế mà bạn lại phản bội lại niềm tin đó, bạn đã không giữ bí mật cho người bạn đó. Thì chẳng có gì để ngụy biện hay giải thích trong trường hợp này. Bạn là kẻ không giữ bí mật, là kẻ nhiều chuyện, là một kẻ không đáng tin. Một người như thế đâu thể trở thành một người bạn tốt, bạn tốt là phải biết quý trọng và giữ gìn niềm tin của bạn đã dành cho mình. Chứ không phải thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm, tùy tiện theo ý mình mà không hề nghĩ đến cảm giác của bạn bè, không hề nghĩ cho bạn trước khi nói ra những bí mật của người đó. Đến bản thân bạn, khi bạn chia sẻ bí mật của mình với ai đó, là bởi vì bạn tin tưởng người đó, bạn chỉ muốn chia sẻ với người đó thôi, bạn không muốn bị bất cứ ai biết được chuyện đó. Vậy mà người bạn đó lại mang những bí mật của bạn đi kể với người khác, thử hỏi bạn có chấp nhận được không? Liệu bạn còn niềm tin dành cho người bạn đó không? Bí mật mà có người thứ 3 trở lên biết đến, thì còn gọi là bí mật nữa không? Nếu bạn không thể giữ lời hứa thì tốt nhất đừng có hứa, và khi cảm thấy bản thân mình không thể giữ bí mật, thì tốt nhất đừng có nghe người khác chia sẻ. Hoặc có thì hãy nói với họ trước về chuyện bạn không thể giữ bí mật. Đừng tỏ ra thông cảm, đáng tin rồi sau đó lật mặt như trở bàn tay, mang tất cả những gì mình nghe được, buôn bán với mọi người, khắp nơi. Lúc đó bạn sẽ biến thành một kẻ lắm lời, buôn chuyện và không đáng tin. Một người không đáng tin thì đương nhiên không thể trở thành một người bạn tốt đúng nghĩa.

2. Không giữ liên lạc

Việc liên lạc giữa bạn bè với nhau là một việc hết sức cần thiết, chúng ta không cần phải ngày nào cũng gọi điện, nhắn tin cho nhau hay cả ngày ôm điện thoại để chát chít với nhau. Mà giữ liên lạc ở đây, là bạn không nên bỏ quên bạn mình, nếu bạn bận không thể gặp bạn thường xuyên, thi thoảng hãy dành chút thời gian liên lạc để hỏi thăm tình hình của bạn mình. Chỉ cần như thế cũng giúp hai bạn thể hiện sự quan tâm và nhớ đến nhau, dù không thường xuyên gặp nhau, nhưng chúng ta vẫn luôn nhớ về nhau và nắm bắt được tình hình của nhau. Có như thế tình bạn mới có thể duy trì lâu dài. Có một câu nói tôi rất tâm đắc “đường không đi đường đầy cỏ dại, người không qua lại người thành người dưng”, rất đúng phải không? Nếu chúng ta không giữ liên lạc với nhau, chẳng hề biết tình hình của nhau giờ ra sao, tốt hay xấu thế nào, thì tình bạn ấy trước đó có đẹp đẽ như nào, có thân thiết ra sao, sớm muộn cũng sẽ nhạt phai theo thời gian, dần dần cũng trôi vào quên lãng, và chúng ta trở thành những con người xa lạ lúc nào không hay. Một người bạn thực sự tốt, sẽ không bao giờ lãng quên bạn mình, sẽ không bao giờ thờ ơ và vô tâm với bạn của mình. Sẽ không bao giờ có chuyện không giữ liên lạc giữa những người bạn tốt của nhau.

3. Quá ích kỷ

Nếu bạn là một người quá ích kỷ, thì tôi dám khẳng định bạn sẽ không bao giờ trở thành một người bạn tốt, mà những người bạn tốt xung quanh bạn, sớm muộn cũng xa cách bạn vì tính ích kỷ quá cao của bạn. Một tình bạn đẹp, ở đó sẽ không có sự đố kỵ, hơn thua hay so đo toan tính với nhau. Tình bạn đẹp là khi chúng ta vui với niềm vui của người bạn đó, buồn khi thấy bạn mình gặp chuyện không vui. Chứ không phải lúc nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân mình, mà quên rằng bạn mình cũng mong muốn điều đó, bạn mình cũng có chứng kiến của bản thân họ. Nếu lúc nào bạn cũng lựa chọn những điều mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn, tốt cho bạn hơn thì cũng chẳng còn người bạn tốt nào ở mãi bên bạn. Lấy một ví dụ đơn giản, lần nào hai đứa đi chơi, đi ăn bạn cũng chọn chỗ nào gần nhà bạn hay chỗ nào có món ăn bạn thích để đi. Liệu người bạn đó còn muốn đi với bạn những lần tiếp theo như thế nữa không? Hãy từ bỏ tính ích kỷ cá nhân ngay lúc này, nếu bạn muốn có những người bạn tốt, và bản thân mình trở thành một người bạn thực sự tốt.

4. Thường xuyên cho bạn leo cây

Cái cảm giác bị người khác cho leo cây quả thực không hề dễ chịu chút nào, nếu như bạn thường xuyên mang lại cảm giác khó chịu đó cho bạn của mình, thì bạn không phải là một người bạn tốt. Khi đã cùng nhau lên kế hoạch, dự định đi đâu hay làm gì mà lúc nào đến phút chót bạn cũng có lý do này nọ để hủy bỏ kế hoạch, thì chắc chắn không ai mong muốn cùng bạn lên kế hoạch thêm một lần nào nữa. Và bạn cũng sẽ trở thành một người bạn không đủ sự tin tưởng, hẹn rồi lại hủy, cứ đến phút chót mới báo hủy thì thử hỏi ai còn có đủ kiên nhẫn để tin bạn, để cho bạn cơ hội lần sau nữa. Nếu có lý do chính đáng thì không nói, hoặc chuyện đó chỉ xảy ra 1 đến 2 lần vì có chuyện cấp bách thực sự thì không ai phàn nàn gì bạn. Nhưng nếu hành động cho bạn leo cây của bạn trở thành một thương hiệu cá nhân, thì có lẽ bạn nên xác định là bạn sẽ bị gạt bay khỏi những kế hoạch của bạn bè một cách không thương tiếc. Sẽ không có người bạn nào chấp nhận nổi hành động cho bạn bè leo cây thường xuyên như bạn, cảm giác chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến phút cuối bạn báo hủy, thực sự lúc đó chỉ muốn đấm vào mặt bạn rồi kết thúc luôn tình bạn tại đó. Cái gì cũng nên có giới hạn, đừng vượt quá giới hạn chịu đựng của nhau. Hãy đặt mình vào vị trí của bạn bè trước khi hành động, có như thế bạn mới trở thành một người bạn thực sự tốt trong mắt bạn bè.

Trên đây là một số biểu hiện tiêu biểu nhất để vạch trần bộ mặt thật của những người bạn chưa thực sự tốt, những người bạn chưa thể coi là bạn thân. Nếu ai đó cảm thấy mình đang mắc phải những sai lầm trên, hãy thay đổi bản thân, sửa đổi những sai lầm đó để trở thành một người bạn thực sự. Và khi đó bạn bè xung quanh bạn cũng sẽ đối xử tốt lại với bạn như cách bạn hành xử với họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *